Tìm kiếm tin tức
Đơn vị hỗ trợ
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.572.436
Truy cập hiện tại 19.147
Phong Điền: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu
Ngày cập nhật 11/09/2019

Chỉ còn mấy ngày nữa là đến Tết Trung thu, thị trường bánh Trung thu năm nay đã bắt đầu nhộn nhịp và sôi động. Sản phẩm bánh Trung thu tiếp tục được cải tiến đa dạng về mẫu mã và chủng loại từ bình dân đến cao cấp.

Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP huyện Phong Điền tiến hành kiểm tra các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu ở các chợ

Sôi động thị trường bánh trung thu

Bánh Trung thu là món ăn được nhiều người ưa thích và không thể thiếu mỗi dịp Rằm tháng 8. Nắm bắt được tâm lý của người tiêu dùng, năm nay, thị trường bánh Trung thu khởi động khá sớm. Bánh Trung thu năm nay không chỉ phong phú về mẫu mã mà còn có sự tham gia của nhiều thương hiệu với hàng trăm loại bánh với đủ kiểu dáng, kích cỡ, màu sắc… để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Mỗi loại bánh cũng có giá khác nhau, được chia thành nhiều loại, từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn/chiếc bánh. Tuy nhiên, vấn đề được quan tâm hiện nay của người tiêu dùng là chất lượng và VSATTP. Bởi hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bánh bị làm giả, làm nhái và mất ATVSTP, đây cũng là nỗi lo ngại của người tiêu dung khi mùa trung thu sắp đến.

Bên cạnh những sản phẩm bánh trung thu của các thương hiệu uy tín như: Kinh Đô, Hải Hà, Bibica, Hữu Nghị… còn không ít sản phẩm bánh Trung thu gia công, không có nhãn mác đúng quy định, không ghi rõ nơi sản xuất, hạn sử dụng… được bày bán tràn lan trên thị trường, nhất là ở các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ, chợ vùng nông thôn. Tuy nhiên, đây lại chính là loại sản phẩm thu hút được số đông những người thu nhập thấp chọn mua. Mặc dù các loại bánh này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATVSTP nhưng lại đánh trúng vào tâm lý ưa đồ rẻ của nhiều người tiêu dùng. Chị Ngô Thị Tuyết, chủ một cửa hàng tạp hóa ở xã Phong Hòa cho biết: “Năm nào cửa hàng tôi cũng bán cả bánh Trung thu của các công ty và bánh Trung thu gia công. Mặc dù chất lượng của các loại bánh gia công không bằng của công ty, nhưng giá cả chỉ bằng một nửa nên số lượng người mua vẫn khá nhiều”.

Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tự làm bánh Trung thu để ăn hoặc bán cho những người quen ngày một tăng với mong muốn đảm bảo chất lượng VSATTP. Nhưng ít ai biết rằng, các nguyên liệu mua sẵn ngoài thị trường hiện nay thường không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tiềm ẩn những rủi ro về VSATTP.

Tại một số chợ như: Chợ Ưu Điềm, chợ Điền Lộc, chợ Phò Trạch, chợ An Lỗ…hiện nay đang bày bán nguyên liệu làm bánh Trung thu với nhiều chủng loại cho khách hàng chọn lựa từ mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, hạt sen… đến các loại phụ gia như: Nước đường, nước hoa bưởi, bột bánh dẻo, bột bánh nướng…Theo quan sát của chúng tôi, những nguyên liệu trên đều được đựng trong các bao bì  không có nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi được hỏi về nguồn gốc của nguyên liệu thì các chủ cửa hàng cho biết: Nguyên liệu làm bánh Trung thu đều nhập từ các chợ lớn nên yên tâm về chất lượng. Còn không có nhãn mác là do chiết từ các túi lớn sang nên không có tem mác. Họ chuyên đổ buôn cho một số cơ sở làm bánh và nhiều năm nay chưa có ai phàn nàn về chất lượng.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

UBND huyện Phong Điền vừa thành lập đoàn kiểm tra liên ngành triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Trung thu trên địa bàn năm 2019. Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tập trung cho công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh ở các chợ và các trường học.

Ông Thái Văn Lệ, Trưởng phòng Y tế huyện Phong Điền cho biết: “Bánh Trung thu là sản phẩm không để được lâu, hạn sử dụng thường chỉ khoảng 2 tháng. Vì vậy, người tiêu dùng cần cẩn thận chọn bánh có nguồn gốc rõ ràng, ngay cả những bánh thương hiệu lớn, chúng ta cũng cần xem kỹ về hạn sử dụng, bao bì sản phẩm. Khi mua bánh Trung thu, chọn sản phẩm có lớp bao bì còn nguyên vẹn. Đối với những loại bánh Trung thu làm gia công và các sản phẩm làm bánh không có nhãn mác chỉ bằng mắt thường, người tiêu dùng khó nhận biết được liệu sản phẩm đó có an toàn hay không. Do đó, khi lựa chọn mua bánh Trung thu người tiêu dùng nên xem kỹ bao bì, không chọn khuôn chữ in không rõ nét. Không nên mua các loại bánh bao bì đã bị rách, vỏ bánh bị chảy dầu mặc dù còn thời hạn sử dụng. Nên bảo quản bánh ở nơi khô mát, tránh nhiệt độ cao, nóng ẩm. Với những nguyên liệu, phụ gia làm bánh nên chọn mua tại các cửa hàng uy tín. Điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh cũng cần được chú trọng để đảm bảo VSATTP”.

Để đảm bảo chất lượng bánh Trung thu trên thị trường, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, UBND huyện Phong Điền đã thành lập các đoàn kiểm tra thực hiện rà soát, kiểm tra đột xuất về ATTP. Trong đó, tập trung rà soát nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu, kiểm tra sử dụng phụ gia thực phẩm, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở sản xuất, đồng thời, tăng cường kiểm tra, quản lý đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo, bánh Trung thu; xử lý nghiêm theo đúng quy định đối với những cơ sở vi phạm về VSATTP. Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của huyện sẽ làm việc với Ban chỉ đạo ATTP của các xã, thị trấn để đánh giá việc thực hiện công tác bảo đảm ATTP tại các địa phương. Đồng thời, yêu cầu các địa phương thường xuyên theo dõi và nhắc nhở các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về kiểm soát nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm; khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, điều kiện bảo quản, kinh doanh thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, bánh kẹo đã ôi thiu, mốc hỏng, hết hạn sử dụng.

UBND huyện Phong Điền cũng yêu cầu đoàn kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, chú trọng vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Đồng thời, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Để có một mùa Trung thu an toàn, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu phải thực hiện nghiêm các quy định về VSATTP. Mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc phát hiện, tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh có những biểu hiện vi phạm quy định về VSATTP, trở thành người tiêu dùng thông minh để bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Nguồn:

Sôi động thị trường bánh trung thu

Bánh Trung thu là món ăn được nhiều người ưa thích và không thể thiếu mỗi dịp Rằm tháng 8. Nắm bắt được tâm lý của người tiêu dùng, năm nay, thị trường bánh Trung thu khởi động khá sớm. Bánh Trung thu năm nay không chỉ phong phú về mẫu mã mà còn có sự tham gia của nhiều thương hiệu với hàng trăm loại bánh với đủ kiểu dáng, kích cỡ, màu sắc… để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Mỗi loại bánh cũng có giá khác nhau, được chia thành nhiều loại, từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn/chiếc bánh. Tuy nhiên, vấn đề được quan tâm hiện nay của người tiêu dùng là chất lượng và VSATTP. Bởi hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bánh bị làm giả, làm nhái và mất ATVSTP, đây cũng là nỗi lo ngại của người tiêu dung khi mùa trung thu sắp đến.

Bên cạnh những sản phẩm bánh trung thu của các thương hiệu uy tín như: Kinh Đô, Hải Hà, Bibica, Hữu Nghị… còn không ít sản phẩm bánh Trung thu gia công, không có nhãn mác đúng quy định, không ghi rõ nơi sản xuất, hạn sử dụng… được bày bán tràn lan trên thị trường, nhất là ở các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ, chợ vùng nông thôn. Tuy nhiên, đây lại chính là loại sản phẩm thu hút được số đông những người thu nhập thấp chọn mua. Mặc dù các loại bánh này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATVSTP nhưng lại đánh trúng vào tâm lý ưa đồ rẻ của nhiều người tiêu dùng. Chị Ngô Thị Tuyết, chủ một cửa hàng tạp hóa ở xã Phong Hòa cho biết: “Năm nào cửa hàng tôi cũng bán cả bánh Trung thu của các công ty và bánh Trung thu gia công. Mặc dù chất lượng của các loại bánh gia công không bằng của công ty, nhưng giá cả chỉ bằng một nửa nên số lượng người mua vẫn khá nhiều”.

Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tự làm bánh Trung thu để ăn hoặc bán cho những người quen ngày một tăng với mong muốn đảm bảo chất lượng VSATTP. Nhưng ít ai biết rằng, các nguyên liệu mua sẵn ngoài thị trường hiện nay thường không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tiềm ẩn những rủi ro về VSATTP.

Tại một số chợ như: Chợ Ưu Điềm, chợ Điền Lộc, chợ Phò Trạch, chợ An Lỗ…hiện nay đang bày bán nguyên liệu làm bánh Trung thu với nhiều chủng loại cho khách hàng chọn lựa từ mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, hạt sen… đến các loại phụ gia như: Nước đường, nước hoa bưởi, bột bánh dẻo, bột bánh nướng…Theo quan sát của chúng tôi, những nguyên liệu trên đều được đựng trong các bao bì  không có nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi được hỏi về nguồn gốc của nguyên liệu thì các chủ cửa hàng cho biết: Nguyên liệu làm bánh Trung thu đều nhập từ các chợ lớn nên yên tâm về chất lượng. Còn không có nhãn mác là do chiết từ các túi lớn sang nên không có tem mác. Họ chuyên đổ buôn cho một số cơ sở làm bánh và nhiều năm nay chưa có ai phàn nàn về chất lượng.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

UBND huyện Phong Điền vừa thành lập đoàn kiểm tra liên ngành triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Trung thu trên địa bàn năm 2019. Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tập trung cho công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh ở các chợ và các trường học.

Ông Thái Văn Lệ, Trưởng phòng Y tế huyện Phong Điền cho biết: “Bánh Trung thu là sản phẩm không để được lâu, hạn sử dụng thường chỉ khoảng 2 tháng. Vì vậy, người tiêu dùng cần cẩn thận chọn bánh có nguồn gốc rõ ràng, ngay cả những bánh thương hiệu lớn, chúng ta cũng cần xem kỹ về hạn sử dụng, bao bì sản phẩm. Khi mua bánh Trung thu, chọn sản phẩm có lớp bao bì còn nguyên vẹn. Đối với những loại bánh Trung thu làm gia công và các sản phẩm làm bánh không có nhãn mác chỉ bằng mắt thường, người tiêu dùng khó nhận biết được liệu sản phẩm đó có an toàn hay không. Do đó, khi lựa chọn mua bánh Trung thu người tiêu dùng nên xem kỹ bao bì, không chọn khuôn chữ in không rõ nét. Không nên mua các loại bánh bao bì đã bị rách, vỏ bánh bị chảy dầu mặc dù còn thời hạn sử dụng. Nên bảo quản bánh ở nơi khô mát, tránh nhiệt độ cao, nóng ẩm. Với những nguyên liệu, phụ gia làm bánh nên chọn mua tại các cửa hàng uy tín. Điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh cũng cần được chú trọng để đảm bảo VSATTP”.

Để đảm bảo chất lượng bánh Trung thu trên thị trường, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, UBND huyện Phong Điền đã thành lập các đoàn kiểm tra thực hiện rà soát, kiểm tra đột xuất về ATTP. Trong đó, tập trung rà soát nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu, kiểm tra sử dụng phụ gia thực phẩm, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở sản xuất, đồng thời, tăng cường kiểm tra, quản lý đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo, bánh Trung thu; xử lý nghiêm theo đúng quy định đối với những cơ sở vi phạm về VSATTP. Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của huyện sẽ làm việc với Ban chỉ đạo ATTP của các xã, thị trấn để đánh giá việc thực hiện công tác bảo đảm ATTP tại các địa phương. Đồng thời, yêu cầu các địa phương thường xuyên theo dõi và nhắc nhở các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về kiểm soát nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm; khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, điều kiện bảo quản, kinh doanh thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, bánh kẹo đã ôi thiu, mốc hỏng, hết hạn sử dụng.

UBND huyện Phong Điền cũng yêu cầu đoàn kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, chú trọng vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Đồng thời, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Để có một mùa Trung thu an toàn, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu phải thực hiện nghiêm các quy định về VSATTP. Mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc phát hiện, tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh có những biểu hiện vi phạm quy định về VSATTP, trở thành người tiêu dùng thông minh để bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

 

Nguồn:http://baothuathienhue.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày