Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
An toàn thực phẩm hiện nay được thực hiện như thế nào
Ngày cập nhật 02/08/2022

1. Lý do cần đẩy mạnh công tác vệ sinh an toàn thực phẩm

Rất nhiều người tiêu dùng thường băn khoăn không biết phân biệt đâu là thực phẩm bẩn, đâu là thực phẩm sạch do công nghệ làm màu ngày càng tinh vi của những nhà sản xuất và nhà phân phối. Vì vậy niềm tin của người tiêu dùng vào công tác vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng lung lay. Rất nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh vấn đề bao giờ người dân mới thoát khỏi nỗi lo về thực phẩm bẩn. Câu hỏi này sẽ rất khó giải quyết nếu như thói quen tiêu thụ dễ dãi của người mua chưa thay đổi và các chế tài xử lý của nhà nước chưa đủ mạnh thì con đường đi từ dạ dày tới nghĩa địa của mỗi người càng trở nên ngắn và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Do hiệu quả của công tác truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm chưa cao, chưa đưa ra được những kết nối về địa chỉ cung cấp thực phẩm sạch tới người tiêu dùng, chưa công khai những tổ chức vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó việc truyền thông hay tư vấn trực tiếp của cán bộ chuyên môn về vệ sinh an toàn thực phẩm còn rất hạn chế.

Gốc rễ của việc vệ sinh an toàn thực phẩm bắt đầu từ khâu sản xuất tới chế biến, vận chuyển và tiêu dùng. Tuy nhiên đa phần truyền thông hay giám sát vẫn chú trọng vào khâu cuối cùng là tiêu dùng mà không chú trọng vào khâu sản xuất. Vì vậy đa phần công tác vệ sinh an toàn thực phẩm chưa giải quyết được gốc rễ của vấn đề.

Mặt khác nguồn thực phẩm chính vẫn chủ yếu được bày bán ở các chợ và thói quen tiêu dùng của đa số người dân vẫn là đi chợ để mua thực phẩm nên công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cần được nâng thêm tầm về quy mô và chất lượng tới các chợ truyền thống.

2. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm phải chuyển từ lý thuyết sang thực hành

Để là người tiêu dùng thông thái hoàn toàn không phải dễ. Để nhận biết thực phẩm sạch hay bẩn bằng cảm quan là chuyện không hề đơn giản. Còn với các thiết bị test kiểm tra thì yêu cầu quá cao đối với khách hàng. Vì vậy vấn đề cốt lõi vẫn là ở bản thân người bán, người sản xuất kinh doanh thực phẩm cần nghiêm ngặt chấp hành những quy định về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo phát triển bền vững kể cả chỉ bán mớ rau con cá mỗi ngày.

Võ Thị Thúy Hằng- Công chức Văn hóa- xã hội
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.432.154
Truy cập hiện tại 1.115